Osu là gì? ý nghĩa thuật ngữ karate

Lâu nay,thi thoảng chúng ta gặp từ/chữ Osu ( tiếng Nhật) trên các trang mạng . Vậy, OSU là gì ?

 

 Xin trích đoạn văn của ông Ishida- người Nhật (là bạn của tôi),rất thành thạo Tiếng Việt nói về từ OSU :

1. “Osu là chữ chào hỏi dùng trong giao tiếp. Bên Nhật ,tất cả môn Karate đều chào hỏi khi gặp nhau hay vô Võ Đường và khi ra về. Đó là chữ Nhẫn(忍).Bên Nhật khi nào cũng Osu . Lúc Kumite cũng vậy.”

 

2. ” Osu là câu chào hỏi của Hải quân Nhật Bản ngày xưa. Từ câu chào buổi sáng tiếng Nhật là Ohayo, sau đó thu ngắn lại trở thành Ohayo-su. Và sau đó lại trở thành câu O-su.

Ngày xưa, ở Nhật có trường dạy võ thuật chuyên môn, họ chào hỏi OSU,cũng như những cách chào hỏi thông thường mỗi khi gặp mặt nhau. Đó là câu chào hỏi trong các môn võ thuật tại Nhật không chỉ ngoài Karate, ý nghĩa của Osu rất sâu và có gồm tất cả tinh thần cứng rắn ở trong đó.

Thí dụ như kính chào cấp trên, đàn anh của mình. Hoặc đồng môn khác. Trong đó gồm có tinh thần võ sĩ, kiên nhẫn để vượt qua mọi khó khăn. Và sức chịu đựng tất cả để thắng trên mọi việc. Và trong đó, cũng gồm có lễ nghĩa-lễ phép kính trên trọng dưới.

Và có một thí dụ khác: Như khi bị trãm chém đầu,người đó cũng giữ mạnh lòng kiên nhẫn đó, trước khi đầu mình bị rời khỏi cổ. Trong Võ đường trước khi bắt đầu luyện tập, mọi người quỳ gối theo kiểu người Nhật để chào thầy,xin chỉ dạy. Và sau khi được dạy xong,cũng dùng câu Osu để tỏ lòng cám ơn thầy đã dạy. Lễ và nghĩa phải đi chung với nhau. Khi các võ sinh bắt đầu tập với nhau cũng phải Osu,có nghĩa là nhờ bạn giúp. Sau đó là cám ơn bạn. Khi vào võ đường và khi ra về phải cúi đầu trước cửa nắm hai đấm tay để tỏ lòng cố gắng và biết ơn của võ sinh,võ học.

Đẩy mạnh tất cả chướng ngại trước mặt, và nhẫn nhịn tiến lên. Đó là hai chữ 押 忍(“Áp nhẫn”) :OSU. Hiện nay trong nước Nhật, cũng có nhiều người dùng trong nhiều hình thức. Thí dụ như: Dạ hiểu rồi. Tuân chỉ. Cám ơn. Kính chào. v.v

Đây là nội dung và phát nguồn của câu OSU(押 忍), tiếng Hán Việt là Áp Nhẫn.
Người ngoại quốc thường phát âm sai,họ thường phát âm là Oshi,hoặc Ot.
OSU thường được chào hỏi phát âm một cách mạnh mẽ lớn tiếng. Chứ không phải rụt rè nhỏ tiếng. Vì nó là tinh thần võ sĩ đạo.” ( trích bài viết của ông Ishida,người Nhật.)

Nguồn: yokogeri.com